รู้จักข้าวหอมมะลิไทย ความภูมิใจของคนไทยในระดับสากล

“ข้าว” เป็นอาหารหลักของคนไทยมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราญ มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่เด่นที่สุดและมีความอร่อยจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล คือ ข้าวหอมมะลิ ที่มีความหอม นุ่ม ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนข้าวใดๆในโลก ข้าวหอมมะลิ (Thai jasmine rice) (Official name “Thai Hom Mali ) ถือเป็นข้าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ข้าวหอมมะลิ นับเป็นข้าวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ข้าวหอมมะลิ เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีถิ่นกำเนิดในไทย มีลักษณะกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายกลิ่นใบเตย เป็นพันธุ์ข้าวที่ปลูกที่ไหนในโลกก็ไม่ได้คุณภาพดีเท่ากับปลูกในไทย และเป็นพันธุ์ข้าวที่เป็นสินค้าการส่งออกทางการเกษตรสู่ครัวโลกที่สำคัญ

ข้าวหอมมะลิของประเทศไทยได้สร้างความภูมิใจให้กับคนไทยอีกครั้ง จากการได้รับการเชิดชูให้เป็น “ข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดของโลก” จากองค์กรการประชุมข้าวโลก “World Rice Conference 2016” ประจำปี 2016

เราสามารถแบ่งข้าวหอมมะลิเป็นประเภทใหญ่ๆได้ ดังนี้

ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู : ข้าวหอมมะลิแท้ที่ดีที่สุด และมีคุณภาพสูง เป็นข้าวขาวดอกมะลิ 105 พันธุ์บริสุทธิ์ จากจังหวัดอุบลราชธานี และศรีสะเกษ สามารถปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้นมีความนุ่ม เหนียว กลิ่นหอม มียางข้าวและรสชาติอร่อย เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมบริโภคข้าวหอมมะลิที่ เหนียว นุ่มเป็นพิเศษ รวมถึงมีความหอมกว่าข้าวหอมมะลิทั่วไป

ข้าวหอมมะลิ 100% คัดพิเศษ (กลางเก่ากลางใหม่) : มีกลิ่นหอม เมล็ดเรียวยาว ใส เป็นมันเลื่อม ปริมาณข้าวเต็มเมล็ดสูง เมื่อนำมาหุงสุกจะได้ข้าวสวยมีความเหนียวนุ่มกำลังดี เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานข้าวหอมมะลิแท้ที่เน้นในเรื่องของความอร่อยและคุณภาพเป็นเม็ดเรียงสวย

ข้าวหอมมะลิแท้ (ไม่ปลอมปน) : มีเมล็ดหักเล็กน้อย แต่ก็เป็นปลายข้าวหอมมะลิ ที่ยังคงความนุ่มอยู่ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทานข้าวหอมมะลิแท้ในราคาที่ย่อมเยาว์

ผลผลิตเพียงปีละ 1 ครั้ง ที่ข้าวหงษ์ทองภาคภูมิใจ นำส่งสู่คนไทย จาก “โครงการหงษ์ทองนาหยอด” เพื่อชาวนาไทย เพาะปลูกบนพื้นที่ที่ดีที่สุดในการปลูกข้าวหอมมะลิของไทย ณ ทุ่งกลาฯ ข้าวหอมมะลิจากการทำนาหยอด ยังช่วยชาวนาให้มีรายได้เพิ่มจากการเพิ่มผลผลิตต่อไร่ และลดต้นทุนปลูกต่อไร่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *